BẾP ĂN HỌC ĐƯỜNG VÀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG

BẾP ĂN HỌC ĐƯỜNG VÀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG

PHÚ ĐÔNG LOTUS

BẾP ĂN HỌC ĐƯỜNG VÀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG
Ngày đăng: 15/06/2023 06:24 PM

 

NƠI BA MẸ TIN CHỌN HÀNG ĐẦU VỀ BẾP ĂN HỌC ĐƯỜNG VÀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG

Một chế độ dinh dưỡng toàn diện sẽ giúp trẻ có khởi đầu tràn đầy sức sống để tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm. Vì vậy, ngay từ những ngày đầu thành lập, đến hiện tại, Trường Mầm non Phú Đông Lotus vẫn luôn thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Nhà trường tự hào là nơi ba mẹ tin chọn hàng đầu về môi trường đảm bảo cho trẻ một chế độ ăn phong phú, đầy đủ chất dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện.

 1/ Menu đa dạng với 06 loại tinh bột

 + Tại Trường Mầm non Phú Đông Lotus, thực đơn của trẻ bao gồm các món ăn đến từ nền ẩm thực Á - Âu. Những món ăn này sẽ thay đổi liên tục, sao cho không trùng lặp trong 01 (một) tháng.  

+ Nhà trường không sử dụng gạo làm thực thực phẩm chính. Ngoài gạo, trẻ còn được cung cấp dinh dưỡng từ 05 loại bột thay thế khác như gạo lứt, khoai tây, khoai lang, mì ý, bánh mì tươi hoặc bánh mì sandwich. Trong một tháng, các loại tinh bột này được luân phiên thay đổi và kết hợp với các món ăn đầy màu sắc để giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

2/ Chế độ dinh dưỡng khoa học 

+ Để đảm bảo định lượng dinh dưỡng hợp lý, Trường Mầm non Phú Đông Lotus luôn sử dụng phần mềm PMS của công ty Vietec được Bộ GD&ĐT cấp phép khi tính khẩu phần ăn cho trẻ.

+ Trong việc xây dựng chế độ dinh dưỡng của trẻ mầm non, nhà trường áp dụng cho trẻ ăn trái cây vào giữa giờ buổi sáng. Việc làm này nhằm đảm bảo vitamin và các dưỡng chất trong trái cây có thể tiêu hóa hết trước khi trẻ dùng bữa trưa.

+ Bữa trưa, các bé sẽ ăn cơm hoặc bánh mì/gạo lứt/khoai lang/khoai tây/mì ý; kết hợp cùng các món mặn, món canh và nước uống chứa vitamin C. 

+ Bữa xế, sau khi ngủ dậy, trẻ sẽ uống các loại nước mát (sinh tố, nước ép) để giúp tinh thần sảng khoái, chuẩn bị cho các hoạt động chiều.

+ Đối với những trẻ có thể trạng đặc biệt như thừa cân, suy dinh dưỡng, nhà trường xây dựng một chế độ ăn riêng, cụ thể như sau: 

 

Trẻ suy dinh dưỡng: 2 ngày/tuần (thứ ba và thứ năm), trẻ sẽ được bổ sung chất đạm trong khẩu phần ăn của mình. Những thực phẩm nhà trường thường sử dụng để bổ sung chất đạm cho trẻ bao gồm: trứng gà, trứng cút, xúc xích, sữa đậu nành... 

 

Trẻ thừa cân: Trước mỗi bữa ăn, trẻ sẽ uống nước lọc hoặc ăn canh; sau đó, trẻ ăn cơm và những món còn lại trong khẩu phần ăn. 

3/ Thực phẩm an toàn, minh bạch và chất lượng

+ Trường Mầm non Phú Đông Lotus tin chọn Co.opXtra để cung ứng nguyên liệu và thực phẩm cho mỗi bữa ăn của trẻ. Hệ thống siêu thị này đã được cấp phép đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

+ Các loại thực phẩm Co.opXtra cung cấp cho nhà trường đều tươi ngon. 100% thực phẩm tươi sống sẽ được nhà trường chế biến trong ngày. Các loại nguyên liệu và thực phẩm khô, nhà trường cam kết sử dụng hết trong vòng 01 (một) tuần (tính từ khi nhập thực phẩm). 

+ Nhà trường cũng thực hiện kiểm nghiệm 03 (ba) bước - trước, trong và sau khi nấu - để đảm bảo các khâu đều an toàn, hợp vệ sinh. 

+ Sau khi chế biến, nhà trường sẽ tiến hành lưu mẫu thực phẩm. Các mẫu này đều được bảo quản trong hơn 24 giờ ở tủ đông của trường. 

4/ Bếp ăn "inox hóa"

+ Điểm đặc biệt nhất của bếp ăn Trường Mầm non Phú Đông Lotus là sử dụng "inox hóa". Cụ thể, tất cả dụng cụ và đồ dùng, bao gồm tủ hấp cơm, tủ hấp khăn, tủ sấy chén, lò nướng, tủ mát đựng yaourt/bánh flan/trái cây, tủ đông dùng để lưu mẫu thực phẩm… trong bếp ăn đều bằng chất liệu inox, theo quy trình 01 (một) chiều. Chất liệu này sẽ giúp nhà trường sử dụng lâu dài và đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ.

+ Trong việc sơ chế nguyên liệu, thực phẩm, nhà trường luôn tiến hành tại 3 khu vực bồn rửa khác nhau. Đó là bồn rửa thịt, hải sản; bồn rửa rau củ và bồn rửa trái cây.

+ Các dụng cụ để sơ chế và thái sống, chín như thau, rổ, thớt, dao cũng được để ở từng khu vực riêng biệt, hạn chế tối đa lây nhiễm chéo giữa các loại thực phẩm.

5/ Nguyên tắc sơ chế và bảo quản nguyên liệu 3 "không"

Trường Mầm non Phú Đông Lotus quy định nguyên tắc 3 "không" khi sơ chế và bảo quản nguyên liệu như sau: 

+ Không sử dụng thực phẩm qua đêm: Nhờ việc định lượng dinh dưỡng và liệt kê thực phẩm cần mua hợp lý nên tất cả thực phẩm của trường đều được sử dụng hết trong ngày. Khi nấu xong, các món ăn và thực phẩm đều được nhà trường lưu nghiệm 26 tiếng. 

+ Không sử dụng hạt nêm, bột ngọt: Ở Trường Mầm non Phú Đông Lotus, hàng ngày, các loại gia vị được cho phép sử dụng cho trẻ là muối iot, đường mía nguyên chất không biến đổi gen, nước mắm hảo hạng. Các món ăn của trẻ sẽ được nêm theo khẩu vị không quá mặn. Nhà trường tuyệt đối không sử dụng hạt nêm, bột ngọt trong chế biến món ăn cho trẻ. 

+ Không sử dụng phẩm màu: Màu sắc các món ăn của trẻ là màu tự nhiên (như gấc, lá dứa, cải bó xôi, cà chua, thơm, hoa đậu biếc...). Nhà trường cũng không sử dụng phẩm màu trong tất cả món ăn của trẻ.

6/ Quy định đối với phụ huynh muốn gửi thêm thực phẩm cho trẻ

Trường Mầm non Phú Đông Lotus không nhận thực phẩm của phụ huynh gửi riêng cho trẻ. Tuy nhiên, đối với những trường hợp trẻ có thể trạng đặc biệt hoặc dị ứng, nhà trường vẫn nhận thực phẩm từ phụ huynh. 

Quy trình nhận thực phẩm của phụ huynh ở Trường Mầm non Phú Đông Lotus như sau: 

Bước 1: Phụ huynh thông tin về yêu cầu gửi thêm thực phẩm (món ăn/uống) cho trẻ đến nhà trường. Trong yêu cầu này, phụ huynh vui lòng ghi rõ thời hạn trẻ phải sử dụng loại thực phẩm mà phụ huynh đã chuẩn bị. Đồng thời, phụ huynh cũng cần ghi rõ thời gian mang thực phẩm đến trường và lý do kèm theo. 

 

Bước 2: Nhà trường xác nhận đồng ý hoặc không đồng ý với yêu cầu gửi thêm thực phẩm cho trẻ của phụ huynh và lý do kèm theo. 

 

Bước 3: Phụ huynh nhận được sự đồng ý của nhà trường vui lòng mang thực phẩm đến đúng thời gian đã thông tin và gửi giáo viên chủ nhiệm của trẻ, kèm theo hướng dẫn sử dụng. 

 

Bước 4: Phụ huynh ký tên đảm bảo và chịu trách nhiệm về thực phẩm đã mang đến trường để gửi thêm cho trẻ. 

 

Bước 5: Nhà trường lấy mẫu thực phẩm của phụ huynh. Sau đó, trẻ sẽ được sử dụng thực phẩm mà phụ huynh đã chuẩn bị. 

7/ Tôn trọng trẻ trong từng bữa ăn 

Ở Trường Mầm non Phú Đông Lotus, trước mỗi bữa ăn, trẻ sẽ được hướng dẫn về hành vi và nguyên tắc trong ăn uống. Việc làm này giúp trẻ học cách tôn trọng chính nhu cầu của bản thân và bạn bè xung quanh. 

 

Trong bữa ăn, trẻ cũng được tập làm quen với bữa cơm gia đình bằng việc sử dụng những dụng cụ khác nhau như: chén muỗng, tô muỗng, khay muỗng, dĩa nĩa, chén đũa theo quá trình phát triển của trẻ. 

Trường Mầm non Phú Đông Lotus mong muốn hỗ trợ và đồng hành cùng gia đình đảm bảo cho trẻ một chế độ ăn phong phú, đầy đủ chất dinh dưỡng, giúp trẻ phát triển toàn diện. Vì vậy, nhà trường luôn cố gắng vì mục tiêu "đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng niu từng bữa ăn của trẻ".  

 

Zalo
Hotline
Gọi điện
Sms
Zalo
Facebook